Tham Khảo Cách Đổ Gà Đá Hiệu Quả Cao, Giống Tốt

Trò đá gà từ lâu trở thành một nét truyền thống văn hoá vô cùng phổ biến và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải loại gà đá nào cũng có khả năng chiến đấu mạnh mẽ và giành chiến thắng. Để tạo ra những con gà đá hay, việc lựa chọn và phát triển giống gà đá chất lượng là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đổ gà đá hay, đảm bảo tạo ra được đời gà con giống tốt.

Các cách đổ gà đá phổ biến 

Cách đổ gà đá bằng phương pháp lai tạo và chọn lọc
Cách đổ gà đá bằng phương pháp lai tạo và chọn lọc

Cách đổ gà đá phổ biến thường được áp dụng bằng hai phương pháp chính là lai tạo và chọn lọc. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về 2 phương pháp này

Phương pháp lai tạo

Phương pháp được các sư kê áp dụng khá phổ biến, với mong muốn tạo ra đời sau hưởng những đặc tính nổi trội từ gà bố và mẹ. Để thực hiện thành công, anh em cần:

Xác định các giống gà cha mẹ: Chọn ra những con gà có những tính cách và đặc điểm mong muốn. Chẳng hạn như sức khoẻ, sự linh hoạt, sự can đảm, hoặc kỹ năng đấu.

Môi trường lai tạo: Có thể sử dụng phương pháp lai tạo trong nhà bằng việc cho gà trống và mái ở cùng một chuồng hoặc lai tạo tự nhiên gà tự do giao phối

Đảm bảo gà bố mẹ có sức khỏe tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao phối và cần theo dõi quá trình sinh sản.

Phương pháp chọn lọc

Chọn lọc qua việc theo dõi và tìm kiếm các giống gà có đặc điểm tốt nhất về ngoại hình, khả năng chiến đấu,..để tiếp tục lai tạo phát triển giống gà đó.

Xem thêm:  Cách Chăm Sóc Gà Chọi Đá Số 1 Giúp Dành Chiến Thắng Dễ Dàng

Tiêu chí chọn lọc:  Đánh giá sức khoẻ, tính cách, khả năng chiến đấu.

Theo dõi và đánh giá các con gà trong quá trình trưởng thành, đánh giá khả năng chiến đấu, sức chịu đòn qua những lần ra sân.

Quá trình chọn giống gà chọi phải được thực hiện với sự cẩn thận, kiên nhẫn và kiến thức chuyên môn.  

Cách đổ gà đá lai Mỹ đạt hiệu quả cao

Giống gà chọi Mỹ
Giống gà chọi Mỹ

Gà chọi Mỹ nổi tiếng là một chiến kê có bản tính hiếu chiến, tốc độ né và phản đòn cực nhanh nên được nhiều người yêu thích. Vì vậy mà chủ đề cách đổ gà đá lai Mỹ được rất nhiều anh em qua tâm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Chọn giống lai

Theo chuyên gia, đời gà con sinh ra sẽ hưởng tới 80% đặc tính, phẩm chất từ cha mẹ. Vì thế khi thực hiện lai tạo, cần chọn ra giống gà có nhiều đặc điểm tốt nhất, phù hợp với mục đích lai tạo.

Chọn ra các con gà cha mẹ có ngoại hình cân xứng, không mắc dị tật, đặc biệt là ở chân và cánh.

Đảm bảo các con gà bố mẹ có sức khỏe tốt và không mang các bệnh di truyền.

Nuôi giống gà đá thì phải tìm được con trống hiếu chiến, lì đòn, sức bền tốt. Gà mái phải khoẻ mạnh, tinh anh, linh hoạt, ngoại hình đẹp.

Áp dụng các phương pháp để lai tạo

Để tìm ra và phát triển được giống gà đá lai Mỹ thì cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu kiến thức thật kỹ lưỡng và áp dụng đúng kỹ thuật. Một số điều cần chú ý như:

Chọn phương pháp lai tạo phù hợp, có thể là lai tạo trong nhà hoặc sử dụng công nghệ nhân tạo. Thường thì các sư kê vẫn hay áp dụng phương pháp lai gần và lai xa để tìm ra giống ra tốt.

Xem thêm:  Luật Đá Gà Cựa Sắt Cập Nhật Mới Nhất 2023

Xác định thời gian lai tạo và theo dõi quá trình sinh sản.

Cẩn thận ghi chép lại thông tin về các con gà lai, bao gồm các đặc tính di truyền quan trọng.

Chọn lọc 

Kết hợp thêm phương pháp chọn lọc để tìm ra những lứa gà tốt nhất. Chúng sở hữu đầy đủ các đặc điểm, tính cách vượt trội, những ưu điểm được thừa hưởng từ gà bố mẹ. Cách chọn lọc sẽ bao gồm: 

Đánh giá các con gà lai sau khi trưởng thành dựa trên mục tiêu tạo giống đã định.

Chọn ra những con gà lai có khả năng kế thừa tốt các đặc tính mong muốn và tiếp tục lai tạo với các con gà lai xuất sắc nhất.

Cách đổ gà đá lai Peru

Gà đá Peru
Gà đá Peru

Giống gà có nguồn gốc đến từ Peru được nhiều anh em biết đến. Trên các đấu trường gà, chúng ta thường thấy gà Peru thường xuyên xuất hiện và có những màn trình diễn vô cùng ấn tượng. Gà này có những ưu điểm như tốc độ đá rất nhanh và mạnh. Mặc dù có thân hình to lớn nhưng chúng lại có khả năng bay tốt với những cú bật tốc đỉnh cao

Chọn giống lai

Hiện nay, để tạo ra giống gà hoàn thiện về khả năng chiến đấu. Người ta thường nhập gà Peru và cho lai tạo giữa các giống gà tre Việt nam, gà tre Mỹ, gà Asil. Tuỳ thuộc vào mục đích nuôi thì có thể lựa chọn những con gà trống Peru có đặc điểm, tính cách mà mình mong muốn. Gà mái các giống khác thường được lựa chọn dựa trên các tiêu chí. Bao gồm ốc độ thân hình, năng suất trứng, khả năng chịu nhiệt, kháng bệnh.

Phương pháp lai tạo

Cách đổ gà đá lai Peru trải qua quá trình ghép cặp giữa gà Peru và các giống gà khác có những đặc tính mong muốn. Qua quá trình lai tạo, các hợp tử lai được chọn lọc và tiếp tục lai tạo để tạo ra thế hệ tiếp theo. Cuối cùng nở ra được gà con có những đặc tính tốt hơn. Quá trình này được tiếp tục lặp lại cho đến khi đạt được kết quả mong đợi.

Xem thêm:  Cách Cắt Lông Gà Tre Đá: Kỹ Thuật Cắt Lông Đẹp

Cách đổ gà đá lai Asil

Giống gà Asil
Giống gà Asil

Gà Asil còn được gọi là gà đá Gamefowl có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đây cũng là một giống gà có khả năng chiến đấu xuất sắc. Tại Việt Nam, gà Asil được lai tạo khá phổ biến. Bởi loài gà này mang những ưu điểm như có sức tấn công đáng kinh ngạc. Ngoài ra, giống gà này được cho là dễ nuôi nhờ khả năng kháng bệnh, sức đề kháng tốt.

Lựa chọn giống gà Asil

Chọn ra những con gà Asil thuần chủng có đặc tính mạnh mẽ, khỏe mạnh và có khả năng đá tốt. Gà mái thuộc giống gà đá khác có những đặc điểm vượt trội về khả năng chiến đấu, sức mạnh, tốc độ hoặc chiều cao.

Phương pháp lai tạo

Cách đổ gà đá bằng lai tạo hợp tử: Đặt gà Asil và gà đá khác vào cùng một chuồng để tiến hành quá trình lai tạo. Đảm bảo rằng chỉ có một con gà Asil và một con gà đá khác trong cùng một chuồng để tránh sự lai tạo ngẫu nhiên. Để gà giao phối tự nhiên trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần. Sau khi kết thúc thời gian giao phối, chuyển gà Asil ra khỏi chuồng và đặt vào một khu vực riêng biệt. Nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình mang thai. 

Tiếp tục chọn lọc

Chọn lọc những con gà đá lai Asil có những đặc điểm, tính cách tốt nhất để tiếp tục quá trình lai tạo. Tiếp tục lặp lại các bước trên để tạo ra thế hệ tiếp theo với những giống cải tiến mong muốn. Chẳng hạn, cho gà Asil giao phối với gà tre Việt Nam tạo ra đời con F1 lai giữa 2 dòng đó, tiếp tục lấy F1 cho lai với gà chọi Mỹ tạo ra  F2 lai cả 3 dòng. Cứ thế cho đến khi tạo ra đời con như ý.

Lời kết

Việc tạo giống các loại gà đá đòi hỏi sự cẩn thận, kiến thức chuyên môn và kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng quy trình và áp dụng các cách đổ gà đá được chia sẻ ở trên, chúng ta có thể tạo ra những chiến kê có khả năng chiến đấu xuất sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *