Cách Chọn Mồng Gà Đá – Đặc Điểm Mồng Gà Đá Tốt

Mồng gà không chỉ đơn thuần là bộ phận đặc trưng của con gà. Người ta có thể dựa vào nó để đánh giá gà này tốt hay xấu. Việc chọn mồng gà đá phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu mà còn thấy được sức khoẻ, tính cách của chúng. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại mồng gà, cách chọn mồng gà đá như thế nào là tốt nhất nhé.

Mồng gà là gì?

Mồng gà hay mào gà là phần thịt màu đỏ năm trên đỉnh đầu
Mồng gà hay mào gà là phần thịt màu đỏ năm trên đỉnh đầu

Mồng gà hay mào gà là một bộ phận nằm ở trên đỉnh đầu gà. Mỗi giống gà sẽ có đặc điểm mồng gà khác nhau. Từ đó cũng được xem là giống hiệu hiệu để phân biệt loài giống, giới tính của chúng. Thường thì mào gà sẽ có màu sắc và kích thước linh hoạt, nhưng chúng ta chủ yếu thấy màu đỏ tươi hoặc màu tím nhiều hơn.

Tại sao cần phải biết cách xem mồng gà đá?

Trong sách xem gà của các sư kê, mồng gà thể hiện cho sức bền, độ lỳ đòn của chú gà. Đây là tiêu chí cần thiết khi chọn một chiến kê để mang thi đấu. Theo khoa học, mào gà là bộ phận có khả năng như:

 • Hỗ trợ giải nhiệt, làm mát dòng máu, giúp cho chiến kê luôn tỉnh táo và có thể giữ được phong độ, sức bền dẻo dai hơn.
 • Là bộ phận nhận diện, phân biệt giữa gà trống và gà mái. Những chú gà trống sẽ có bộ mào lớn thể hiện được sức mạnh, hung hăng khi chiến đấu.
 • Dựa vào chiếc mào, ta có thể phỏng đoán được tình trạng sức khoẻ của chiến kê. Khi mồng gà đá có màu đậm hoặc quá nhạt, hình dáng bất thường. Chứng tỏ gà không được khoẻ và cần có biện pháp chăm sóc kịp thời.
Xem thêm:  Tất Tần Tật Về Cách Cắt Tỉa Lông Gà Đá

Cách chọn mồng gà đá – Đặc điểm mồng gà tốt

Đặc điểm mồng gà đá tốt
Đặc điểm mồng gà đá tốt

Cách chọn mồng gà tốt là dựa vào đặc điểm của chúng. Mỗi mồng gà sẽ thể hiện cho sức mạnh của chiến kê. Dựa vào 10 đắc điểm của mào gà sau để kết luận đây là chú gà bạn nên chọn để mang ra sân đấu

 • Gà mồng lá: Gà mồng đã được chứng minh là loài gà có kỹ thuật chiến đấu tốt. Tại Việt Nam, loài này được nhiều người quan tâm và săn đón. Mồng lá có đặc điểm như mồng khá mỏng, chạm vào thấy mềm mại, nhẵn. Trên mào có chia thành 5 hoặc 6 nhánh kéo dài đến đỉnh đầu. 
 • Gà chọi mồng dâu: Theo quan sát có thể thấy, gà mồng dâu có kích thước khá thấp, trên mồng chỉ có ba khoá có gia nhỏ hoặc trơn lì. Khi tìm được gà mồng dâu, bạn nên tìm thêm giống gà tốt như gà Cubalaya, Brahma,..
 • Gà đá mồng trà: Gà có mồng trà được các sư kê đánh giá cao tại trường gà. Chúng có lối đá thông minh, ranh mãnh và nhanh nhẹn. Vì vậy, cách chọn mồng đá gà tốt nhất cho loại này là cần dựa vào các đặc điểm. Gà này có mào rộng, gần như bằng phẳng và ít thịt xung quanh. Phần cuối kéo dài, có hình dáng linh hoạt theo dáng đầu có thể ngóc lên hoặc sụp xuống.Bề dày của mồng hơi phồng, có ít gai nhỏ.
 • Gà chọi mồng vua: Nếu bạn sở hữu một chiến kê có mồng vua thì hãy yên tâm vì trong trận đấu ít khi thua giống khác. Cách chọn mồng gà đá chuẩn vẫn cứ dựa vào đặc điểm của chúng, bao gồm: Mồng gà nằm ở tâm giao điểm giữa đầu và mỏ, hướng mồng sẽ hơi ngả về phía sau như lưỡi liềm, chia ra các chóp rõ ràng.
 • Gà chiến có mồng lỗ: Gà mồng lỗ có cách chọn khá đơn giản và dễ nhận biết hơn các loài khác. Tuy nhiên, khi thi đấu tại các đấu trường Campuchia, họ lại không thích sử dụng gà chiến có mồng lỗ. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc khi tham gia tại đây.
 • Gà có mồng tạc: Mồng tạc có kiểu dáng giống như 2 chiếc sừng nhỏ được chia nhánh hai bên. Vì thế, giống gà có mồng này thường rất dễ nhận biết. Nếu chơi được giống gà có mồng tác cũng sẽ rất thú vị.
 • Gà mồng ác: Gà có mồng ác thể hiện được sự hung hăng, háo thắng. Cách chọn mồng gà đá là hãy chú ý đến đặc điểm của nó. Mồng phồng tròn, có độ dày lớn, bề mặt gấp nếp đan xe các hình răng cưa nhỏ. Ngoài ra, có thể thấy gà mào ác có hai hay ba chóp trên đỉnh.
 • Gà mồng trích: Gà mồng trích có các đặc điểm như dáng mào thấp, nhỏ, không lồi lõm, không có gai. Một điểm khác biệt để nhận diện là giống gà này không phát triển mồng ở đỉnh đầu. Cách chọn mồng gà đá tốt nhất là bạn chọn con nào có mồng chóp nhọn hướng thẳng lên trời.
 • Gà chọi có mồng óc: Mồng óc có nghĩa là có hình dạng giống quả óc chó. Gà nào có mồng óc thì xác định chúng có khả năng ra đòn và cũng có khả năng chịu đồn, có thể nói là có sức bền cao. Nếu yêu thích giống gà có mào như này thì cách chọn mồng gà đá cần chọn những chú có mào càng rộng càng tốt.
Xem thêm:  Cách Thả Gà Dá Cựa Sắt Và Những Thông Tin Sư Kê Cần Nắm

Tiêu chuẩn khi chọn mào gà khác

Ngoài các mồng gà trên, vẫn có những con gà có mồng khác được đánh giá cao, tài chiến, đá khoẻ. Bạn có thể chọn nuôi khỉ mào gà đạt được những tiêu chí sau:

 • Mào gà không xiêu vẹo, xuất hiện các chấm lốm đốm hoặc năm nhúm vì khả năng gà này bị bệnh đậu gà, mốc trắng, sức khoẻ yếu.
 • Màu sắc của mồng gà đậm hay nhạt là tín hiệu để bạn biết được tình hình sức khoẻ của chúng. Mồng gà đỏ tươi, hơi sẫm thì chọn.
 • Mồng gà thẳng, dựng đứng lên và gọn gàng, nếu mồng có xu hướng hơi nghiêng thì chọn nghiêng bên trái

Nên cắt tỉa mào gà đá không?

Có nên tỉa mào gà không?
Có nên tỉa mào gà không?

Trong cách chọn mồng gà đá, chúng tôi cũng không khuyến khích bạn cắt tỉa mồng gà. Bởi sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng. Tuy nhiên, vẫn có một số giống cần được tỉa mồng, chẳng hạn như gà chọi Mỹ và gà chọi Anh. Hai giống gà này có đều có đặc điểm là thuộc loại mồng lá. 

Cắt mồng bao gồm: Là bạn cắt đi các bộ phận như mồng, dái tai, tích xung quanh đầu. Các bước thực hiện sẽ cần đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn trước và sau khi cắt. Gà được cắt mào phải là gà trống và đủ 5 tháng tuổi. Sau khi cắt xong, mào gà sẽ không mọc lại nữa nên chỉ thực hiện một lần.

Xem thêm:  Các Thế Đá Của Gà Đòn Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Lời kết

Biết cách chọn mồng gà đá phù hợp là vô cùng cần thiết cho những ai đang theo đuổi, đam mê chơi gà. Bằng việc xem mồng gà, ta có thể nhận biết được chiến kê của mình có đá tốt hay không. Ngoài ra, mồng gà cũng có thể cho ta biết được sức khoẻ của gà. Dựa vào đó, anh em có thể có các biện pháp chăm sóc kịp thời cho chú gà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *