Cách Chọn Gà Đá – Bí Quyết Xem Chân, Xem Tướng Gà Chọi Hay

Gà đá hay không chỉ phụ thuộc vào quá trình huấn luyện mà còn dựa vào cách chọn gà. Nhiều người thường ít chú tâm đến vấn đề này nên đá gà khó thắng. Việc biết cách chọn gà đá sẽ tạo điều kiện cho việc huấn luyện được thuận lợi và thi đấu hiệu quả. Vì vậy ở bài viết này sẽ tổng hợp cách chọn gà bao gồm cách xem chân, xem tướng gà.

Xác định tiêu chuẩn cho con gà đá

Trước khi bắt đầu quá trình chọn gà đá, chúng ta cần xác định mục tiêu và mục đích nuôi gà đá. Chẳng hạn, nếu dựa trên mục tiêu của bạn là chọn gà để chiến đấu trong các cuộc thi đá gà. 

Hãy đặt ra những tiêu chuẩn cho con gà đá như động lực, sức mạnh, sự kiên nhẫn, khả năng chiến đấu, sức khỏe và kích cỡ. Điều này sẽ giúp bạn suy ra được cách chọn gà đá chính xác nhất. Từ những tiêu chí mà bạn đặt ra cho một con gà chiến mà tìm kiếm cho phù hợp.

Cách chọn gà đá – Quá trình chọn gà đá

Đảm bảo chọn và mua được chú gà như ý, bạn có thể tham khảo quá trình dưới đây:

Thứ nhất, tìm nguồn cung cấp gà đá đáng tin cậy: Hãy tìm đến các trại gà chuyên nghiệp hoặc người nuôi có kinh nghiệm để mua gà đá. Tốt nhất hãy tìm hiểu những nguồn cung uy tín và chất lượng trước khi quyết định mua gà.

Xem thêm:  Cách Nuôi Gà Đá Bóng Lông Cơ Bản Nhất

Thứ hai, quan sát và đánh giá gà đá: lần lượt kiểm tra vóc dáng của gà, tướng gà, vảy, chân,..vv. Nhằm đánh giá sức khỏe, thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu không.

Cuối cùng, kiểm tra tiền sử sức khoẻ của gà: Kiểm tra kỹ gà có dấu hiệu gì bất thường trên cơ thể, có thể là dấu hiệu của bệnh tất. Bạn cũng có thể hỏi người bán về việc đã tiêm phòng chưa, có từng mắc bệnh không.

Cách xem tướng gà đá 

Cách chọn gà đá đúng đầu tiên là phải xem tướng. Tướng có tốt không rồi mới cân nhắc đến việc xem vảy, xem lông.Vì vậy khi đi xem gà cần biết chiến kê sở hữu thân hình như thế nào. 

Nhìn bên ngoài đoán bên trong. Nếu bên ngoài nhìn cao lớn, mặt mũi sáng sủa, dáng đi nhanh nhẹn, mạnh dạn thì cũng đoán được ít nhiều gà này có vẻ dũng mãnh. Một chú gà có khả năng chiến tốt là có kiểm dáng đứng thẳng, ngực ưỡn lên. C

ùng với đó là sở hữu một thân hình to, sờ thấy chắc nịch. Thấy gà có lườn sâu thì nhắm tới và chọn bởi nó rất có bản lĩnh. Ngoài ra, chọn gà chọi cần chú ý tới tướng đi và mặt. Từ đó mà nhận xét xem nhìn có tinh anh, nhanh nhẹn, phù hợp để đá gà không.

Cách chọn gà đá dựa vào xem vảy

Có nhiều cách để chọn giống gà đá hay, một trong số những đó là xem chân gà. Chân gà phải có ngón dài, khoẻ và hai vảy phải đều đặn. Vảy có màu sáng và úp vào thành trong. Trong cách xem vảy, gà nào có vảy quý thì nên ưu tiên chọn. Bao gồm các loại vảy như án thiên, ván cán, phủ địa,… Cách nhận biết xét về đặc điểm như sau:

Xem thêm:  Top Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Cách Thả Gà Đá

Gà vảy án thiên và phủ địa 

Gà nào có vảy án thiên và phủ địa thì nên nuôi. Bởi, gà mang vảy này thường sức nền tốt, tránh né giỏi, nhanh nhẹn nên đối phương khó đâm trúng

 • Án thiên: Là vảy quý, gà đá tốt. Đặc điểm là vảy hàng nội và hàng ngoại đối diện dính lại, nằm sát phía sau những vải đệm.
 • Án vân: Khá tốt. Đặc điểm giống vảy án thiên và nằm phía sau vảy án thiên.
 • Án tâm: Khá tốt. Đặc điểm giống vảy án vân và nằm sau vị trí vảy án vân
 • Tam tài án thiên: Rất tốt. Có đặc điểm là 3 vảy trên nằm sát nhau
 • Phủ địa: Là vảy tốt. Nhận biết tương tự vảy án thiên nhưng nằm sát chậu trước khi đụng ngón 
 • Tam tài phủ địa: Là 3 vảy nằm sát nhau

Gà có vảy vấn cán và vấn sáo

Vảy cán và vảy vấn sao vẫn thường thấy ở gà chọi. Theo các sư kê, vảy này tốt nên anh em có thể chọn nuôi.

 • Vấn cán: Có đặc điểm giống như án thiên và phủ địa nhưng nằm ở vị trí khác. Tuy nhiên, cần chú ý nếu vảy này nằm trên cựa thì không nên nuôi còn nằm dưới thì vẫn nuôi được. 
 • Vấn sáo: Là vảy quý như án thiên và phủ địa. Khác ở chỗ là vảy bắt đầu từ dối xếp dọc xuống chậu. Sở hữu con gà nào có vảy như này thì đá hay, nhanh nhẹn, tinh ranh và ra đòn chính xác 
Xem thêm:  Giới Thiệu Về Luật Đá Gà Chọi 3 Miền Và Những Lưu Ý Bet Thủ Cần Biết

Cách xem giáp ở chân

Xem giáp ở chân là một trong những cách chọn gà đá hiệu quả. Giáp bảo vệ chân gà khỏi các tác động trong quá trình di chuyển và chiến đấu. Nếu gà nào sở hữu một trong những giáp dưới đây thì là con gà lý tưởng để nuôi chọi.

 • Giáp vy đao: Là vảy của hàng nội, đầu nhọn như mũi dao chỉ vào cựa, Lưu ý là phải có từ 3 vảy liền kề trở lên mới được xem là giáp vu đao. Sở hữu loại giáp này, gà có đòn ác, đánh đòn liên tục khiến đối phương không kịp thở
 • Nội hoa đăng: Là dãy vảy dài, thẳng, đều dọc theo hàng nội lên tới cựa. Đặc biệt nếu đi thẳng lên đầu gối thì là thần kê. Là trở ngại của đối thủ khi ra đòn tới tấp, có sở trường phá đòn của đối thủ.
 • Kích giáp: Là giáp có vảy từ gối xuống 4 hàng vảy. Gà có vảy kích giáp được xếp vào tướng kê, ra đòn nhanh, dũng mạnh, đá đòn mạnh, bách phát bách trúng.
 • Giáp thới phòng đào: Là loại giáp có một hàng vảy ở thới đi đều lên vòng qua cựa và ôm xung quanh cựa. Gà sở hữu loại giáp này không phải tầm thường nên rất hiếm. Nếu có luôn 2 chân thì thuộc lớp tài ba xuất chúng. Nhanh lẹ, ra đòn dứt khoát, khiến đối phương không kịp phản công mà bỏ chạy.

Lời kết

Việc chọn gà đá đúng là yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong việc huấn luyện và thi đấu. Quan sát và đánh giá kỹ lưỡng, kiến thức về cách chọn gà đá sẽ giúp bạn tìm được con gà đá phù hợp. Hãy thực hiện quá trình chọn gà đá một cách cẩn thận. Hoặc có thể tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia để đảm bảo sở hữu gà đá tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *